Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

Cách thức ăn quả bơ đúng cách để không ảnh hưởng sức khỏe

Quả bơ có rất nhiều ích sức khỏe nhưng chúng cũng có tác dụng phụ. Mọi người cần chú ý cách ăn quả bơ đúng cách để không gây hại sức khỏe cũng như tận dụng được giá trị của trái bơ dưới đây.
 

 


Quả bơ được dùng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon , tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc nhan sắc . hiện nay đang vào mùa bơ rộ. Theo những chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng giàu dinh dưỡng như vitamin A, E, D cùng cùng những khoáng bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.

vật liệu dinh dưỡng trong khoảng 450gr trái bơ: Calo: 50, tổng lượng chất béo: 4.5 g, chất béo bão hòa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đơn: 3 g, kali: 140 mg, carbohydrate: 3 g, chất xơ: 1 g , Protein: 1 g, Vitamin E: 4%, Vitamin B2: 4%, Vitamin B6: 4%, Vitamin B5 (Pantothenic acid): 4%, Magie: 2%, đồng: 2%, Vitamin C: 4%, sắt: 2%, Vitamin B1: 2%, Vitamin B3: 4%, Folate: 8%, Phospho: 2%, kẽm: 2%, mangan: 2%...

tuy nhiên , quả bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp . Bơ cũng là một trong rất ít loại trái không có cholesterol nhưng mà có chất chứa béo đơn không bão hòa – loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol.

với phải chi trị dinh dưỡng đa dạng, nhiều người truyền tai nhau ăn quả bơ thay vì bữa ăn chính để có thể giảm cân và kéo dài được da sáng nữ . tuy nhiên , đây có thể là sai lầm gây liên quan tới sức khỏe vì quả bơ cũng có nhiều tác dụng phụ.

Để đảm bảo tận dụng trúng giá trị của trái bơ hay chú ý cách ăn quả bơ đúng cách, mọi người do vậy :

- Ăn cả phần xanh đậm: Đa phần mọi người thường hay bỏ phần thịt xanh đậm ngay dưới vỏ bơ vô hình chung làm mất đi lượng dinh dưỡng quý giá như . Phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ nằm ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da . Mọi người vì vậy nhẹ nhàng sử dụng tay bóc vỏ bơ

- Khi mang thai và cho con bú kì hạn chế ăn quá nhiều quả bơ

Trong trái bơ có chứa nguồn vitamin B6 dồi dào giúp giảm cơn buồn nôn ở phụ nữ khi mang thai và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, hỗ trợ sinh sản hồng huyết cầu , tương tác quy trình bàn thảo chất khi mang bầu. bên cạnh đó , ăn nhiều bơ trong khi mang thai và cho con bú có thể làm giảm khả năng sinh sản sữa. nếu như người mẹ cho con bú tiêu thụ bơ cùng số lượng lớn, những bé sẽ dễ bị đau bụng.

- lưu ý ăn khi cơ địa quá nhạy cảm

Người có cơ địa dị ứng khi ăn có thể gặp vấn đề dị ứng cùng triệu chứng là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da . Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi. bên cạnh đó, người mẫn cảm với latex cho nên tránh dùng bơ bởi vì nó làm tăng mức độ kháng thể IgE trong huyết thanh trong thân thể dẫn tới làm phản ứng dị ứng.

- Tránh ăn nhiều bơ khi có vấn đề về gan

Trong trái bơ chứa nhiều collagen - một chất có công dụng tái hiện làn da , giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Nhưng nếu ăn nhiều bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích trữ trong gan và gây tổn hại cho gan. Người có vấn đề về gan càng phải thận trọng không vì thế ăn quá nhiều bơ.

- Muốn giảm cân vì thế ăn ít quả bơ

Bơ là một loại thực phẩm chứa lượng calo cao và nó sẽ làm bạn tăng cân. một số chăm gia dinh dưỡng cho rằng, trong một ngày bạn chỉ vì thế sử dụng khoảng 2 thìa cà phê tương đương với 1/6 quả bơ là đủ vì mỗi thìa cà phê trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.

Để sở hữu một số giá trị dinh dưỡng cao từ quả bơ, theo những siêng gia để chọn được trái bơ ngon lành , chín thiên nhiên , bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi xù xì không. Không bởi thế chọn quả đã mền nhũn bởi dễ bị nẫu. Bơ ngon lành là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Để phân biệt được quả bơ được hái khi đã già hay hái non bạn chỉ cần nhìn vào phần cuống của quả bơ, những quả bơ có phần cuống to, tươi và đầu nối cùng phần thịt lớn thường là một số quả bơ non. Quả bơ đã già sẽ có phần cuống nhỏ lại, phần thịt quả chụm vào lớn hơn và cuống hơi khô.

Tùy vào giống bơ mà khi chín sẽ có màu xanh vàng hay nâu đậm, bên cạnh đó nếu bề mặt suôn sẻ bóng và có xuất hiện điểm vàng thì thường là giống bơ sáp, ít xơ. Thường thì những quả bơ có màu nâu ngả hồng sẽ có nhiều sơ hơn. nếu bạn thích ăn bơ thật béo và thơm, dẻo bởi thế chọn loại quả màu xanh. Khi chín, nó có màu xanh sáng, bóng nhưng vẫn hơi sần sùi .

Mọi người cũng có thể sử dụng quả bơ để trở biến một số món ăn bổ dưỡng :

+ Sinh tố bơ: nguyên liệu gồm bơ, sữa đặc, sữa tươi và đá vụ. Cho các vật liệu vào máy xay sinh tố xay.

+ Bơ nướng trứng: Bơ bổ làm đôi, bỏ hạt, khoét một chút ruột rồi đập trứng vào, nướng trong 15 phút, rắc muối tiêu ăn nóng.

+ Bánh mì pho mát bơ: Trét bơ nghiền lên lát bánh mì đã nướng nóng giòn, rắc phô mai và ớt khô sẽ rất thơm ngon lành .

+ Súp bơ: Nước rau luộc, sữa mẹ hoặc sữa công thức và một trái bơ nhỏ. Tỷ lệ: 3/4 cốc nước rau thì dùng 1/4 cốc sữa. Bơ ghiền hòa cùng cùng nước rau luộc và sữa sẽ thành một món súp dễ ăn cho bé.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét