Măng cụt là loại đặc sản của miền nhiệt đới trong đó có nước ta…Loại quả này được coi là loại quả cao quý không chỉ vì hương vị tót vời, mà còn vì tác dụng chữa bệnh, bảo vệ cơ thể của nó. Cùng điểm qua những tác dụng đã khiến cho măng cụt có được sự đón nhận nhiệt thành của mọi người:
Măng cụt không những là loại quả dễ ăn mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các kháng thể Xanthones trong măng cụt có thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có lợi cho sức khỏe.
Trái măng cụt có nhiều hỗn hợp kháng thể Xanthones tự nhiên. Cho đến bây chừ công trình nghiên cứu y khoa đã khám phá ra trên 40 loại kháng thể Xanthones thiên nhiên trong vỏ măng cụt (Khoảng 20% của tổng số kháng thể Xanthones đã được khám phá trên địa cầu), và chưa có một loại trái cây nào có thể sánh bằng trái măng cụt về phương diện này.Trong phần ăn được của quả măng cụt rất giàu dưỡng chất như: chất đạm, chất béo, chất carbonhydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho,… và vitamin như B1, C.
Trái măng cụt được biết đến với một số tác dụng sau:
1. Tăng cường sinh lực
Khả năng chống mệt mỏi của măng cụt là một trong những điểm lợi tìm thấy từ trái cây này. Có thể tiên đoán và tin được rằng măng cụt đem lại sự tăng cường sinh lực một cách an toàn. Những người dùng Măng cụt đã từng khen ngợi về sự tăng cường sinh lực thấy rõ và thể khỏe khoắn trong người.
2. Giảm cân
Trong thế giới mập phì của chúng ta, các màng tế bào thường trở thành cứng và chẳng thể thấm nước. Các kháng thể Xanthones trong Măng cụt khiến các tế bào trở nên mềm và có thể thấm nước, có khả năng biến thực phẩm chúng ta ăn vào trở thành năng lượng. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và song song giúp chúng ta giảm cân.
3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Bệnh tim và chứng động mạch có vách dày và cứng xảy ra khi tính đàn hồi của các huyết mạch quanh quả tim không còn nữa. Măng cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn qua hiệu năng chống vi thể và chống lão hóa. Khi những huyết mạch trở nên khỏe mạnh, nguy cơ của bệnh tim cũng giảm theo.
4. Giảm huyết áp
huyết áp cao là một trong những nguyên do đưa đến chứng động mạch có vách dày và cứng. Những mảnh vụn nhỏ hiểm thường được cấu tạo và làm hẹp đường lưu thông máu trong các động mạch khiến gia tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Măng cụt đã tỏ ra hữu hiệu, nhất là đối với những người có một trọng lượng nhàng nhàng, trong việc giảm huyết áp và ngăn ngừa sự tấn công huyết áp của huyết mạch đường phổi.
5. Cải thiện tình trạng dạ dày
Một trong những hậu quả của sự lão hóa là sự sút giảm tự nhiên của các chất acid trong bao tử. Điều này làm cho việc gia tăng vi khuẩn trong bao tử và gây ra đi tả, đau quặn, ợ hơi, và không thể thu nhận dinh dưỡng. Kháng thể Xanthones trong Măng cụt đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong bao tử.
6. Cải tiến hệ thống tiêu hóa
Cái vỏ của Măng cụt hâu như cấu tạo bởi chất xơ. Chất xơ có tác dụng đẩy phế thải qua ruột non mau chóng hơn, ngăn ngừa táo bón và ngày cả ung thư ruột. Chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách lấy đi những acid đắng độc hại.
Kháng thể Xanthones trong Măng cụt đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong bao tử.
7. Chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường (Tuyp II)
Với khả năng làm thấp và điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sinh lực, chống viêm, và làm giảm nhu cầu thuốc men vì lượng đường trong máu xuống bất thông thường, Măng cụt có thể là điều cấp thiết cho bệnh nhân tiểu đường.
8. Giúp tinh thần thêm minh mẫn
Sự hư hại do hiện tượng lão hóa đối với não bộ là một duyên do đốn của các bệnh tâm thần, lãng trí, thuộc cấp run lật bật và những bệnh khác có can dự đến trung khu tâm thần. Măng cụt là một trong những thứ hữu hiệu nhất để chống lão hóa, nên chi nó được xem như có hiệu quả trong việc ngừa sự thoái hóa của ý thức. Hơn nữa, nó đã chứng minh cho thấy khả năng cải tiến sự bén nhạy.
9. Giảm Cholesterol
Khi mà loại cholesterol xấu (LDL) bị oxy hóa trong dòng máu và các động mạch, những mảng sợi sẽ được tạo ra. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các kháng thể Xanthones trong Măng cụt có tác dụng là giảm sự lão hóa của loại cholesterol xấu (LDL), và ngăn ngừa sự tạo thành của những mảng sợi nguy hiểm.
10. Giảm các ảnh hưởng lão hóa
Măng cụt là một trái “phép lạ” giúp ngừa và chống lại nhiều hậu quả của sự lão hóa chả hạn như: Sự thoái hóa tinh thần, bệnh đường tiêu hóa do muộn phiền, tê thấp, đau nhức bắp thịt và khớp xương, và sự suy giảm nhãn quan của mắt.
11. Giảm mùi hôi của hơi thở
Kháng thể Xanthones trong quả măng cụt cũng có khả năng diệt khuẩn. Do đó, khi ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt sẽ làm giảm mùi hôi trong miệng.
12. Chống viêm
Chứng viêm kinh niên có thể đưa đến bệnh tiểu đường loại II, ung thư, phong thấp, đãng trí, bệnh tim mạch và các căn bệnh chết người. Kháng thể Xanthones trong măng cụt chống lại chứng viêm một cách thiên nhiên ở các tế bào.
13. Chữa các bệnh ngoài da
Dùng nước măng cụt bôi ngay lên trên vùng da có vấn đề như bị mụn, eczema, ngứa… thì sẽ thấy các bệnh này tự nhiên biến mất mà không có phản ứng phụ.
Trong quả măng cụt còn có axit Trytophan tạo ra sự phấn chấn trong ý thức.
14. Giúp ý thức hào hứng
Trong quả măng cụt còn có axit Trytophan – chất có can hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ khăng khít với giấc ngủ, tâm cảnh vui buồn và khẩu vị) tạo ra sự nao nức trong ý thức.